8 Nguyên nhân gây bệnh trĩ do thói quen hằng ngày

Bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến hiện nay, nó ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, nghỉ ngơi, giảm ham muốn tình dục,… Vậy nên mọi người cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh trĩ để phòng tránh căn bệnh tế nhị đang có sức lan rộng này.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường do 8 nguyên nhân sau :

 1. Thường xuyên bị táo bón :
  Bị táo bón thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ra trĩ cao. Bởi vì, khi bị táo bón thì đi đại tiện rất khó khăn, phải dùng hơi và sức để rặn ép phân ra. Phân cứng và khô, khi bị ép ra sẽ cọ xát vào các thành tĩnh mạch quanh vùng hậu môn, làm tổn thương các bó tĩnh mạch đó. Quá trình đó thường xuyên diễn ra sẽ gây nên trĩ.
 2. Chế độ ăn uống không hợp lý :
  Nguyên nhân dẫn tới táo bón là do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý, ăn nhiều đồ cay nóng, ít ăn các loại rau xanh, trái cây, không cung cấp đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể. Thế nên, không có chế độ ăn uống phù hợp cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.
 3. Vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ hoặc không thường xuyên vệ sinh :
  Việc không chú trọng tới vệ sinh hậu môn là nguyên nhân của bệnh trĩ. Hậu môn là chỗ để thoát những chất thải trong cơ thể, vì thế mà nó là nơi cư trú thích hợp nhất cho các loại vi khuẩn. Khi không vệ sinh sạch sẽ hậu môn, các vi khuẩn này vẫn tồn tại ở đó thì sẽ gây viêm nhiễm cho hậu môn dẫn đến bị trĩ.
 4. Thiếu nước :
  Trong cơ thể con người, nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể, là thành phần không thể thiếu trong việc duy trì sự sống của con người. Nước giúp ngăn ngừa sỏi thận, thúc đẩy quá trình tiêu hóa loại bỏ độc tố,… Uống ít nước sẽ làm phân bị cứng, tạo thành khối lượng lớn. Khi đi qua hậu môn sẽ cọ xát vào các thành tĩnh mạch, gây tổn thương, kích ứng, sưng và chảy máu trên bề mặt. Tình trạng tổn thương kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Vậy nên nước cũng được cho là nguyên nhân bệnh trĩ.

  chữa bệnh trĩ tại nhà
  Uống ít nước – nguyên nhân bệnh trĩ
 5. Thường xuyên nâng vật nặng :
  Tới những người làm công việc bốc vác, hoặc tập tạ thường xuyên cũng sẽ tác động đến hậu môn. Khi nâng vật nặng lên, bạn phải tập trung, dồn sức, khi đó sức nặng sẽ tác động lên xương chậu làm ảnh hưởng tới vùng hậu môn.
 6. Phụ nữ đang mang thai, sinh con :
  Trong quá trình mang thai, sức nặng của thai nhi sẽ tác động lên các thành tĩnh mạch ở hậu môn, gây ra trĩ hoặc trong lúc sinh con, nhiều áp lực cùng với sức căng các tĩnh mạch hậu môn bị tăng lên cũng là nguyên nhân bị trĩ. Tuy nhiên, với các trường hợp bị trĩ xảy ra trong thời kỳ mang thai thường sẽ tự khỏi sau khi sinh.
 7. Ít vận động, thể dục :
  Với những người phải ngồi lâu, đứng lâu như nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy,..làm giảm lưu thông máu vùng hậu môn, gây áp lực cao lên tĩnh mạch hậu môn, đến khi đi đại tiện thì các tĩnh mạch này rất dễ bị sưng gây nên trĩ.
 8. Tâm lý căng thẳng : Những người hay để đầu óc mệt mỏi, tâm lý hay trong tình trạng quá căng thẳng cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.

» Biểu hiện của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết

» Hãy cẩn thận – Có thể bạn đang bị bệnh trĩ nhẹ

» 4 bí quyết giúp bạn phòng bệnh trĩ hiệu quả

Trên đây là 8 nguyên nhân bệnh trĩ mà mọi người cần biết để phòng tránh. Để tránh bị bệnh này mọi người cần xây dựng cho mình chế độ ăn phù hợp, uống trên 2 lít nước mỗi ngày, thường xuyên tập thể dục, giữ cho tâm lý thoải mái, hạn chế các đồ ăn cay nóng, những đồ ăn sẵn, nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có ga, đồ uống chứa caffeine,…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*