4 phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả

chữa bệnh trĩ tại nhà

Bệnh trĩ là căn bệnh tế nhị nên người bệnh đều hướng đến các phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà trước tiên. Để có thể điều trị tại nhà có hiệu quả thì người bệnh cần tìm hiểu 4 phương pháp được giới thiệu dưới đây.

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các bài thuốc và bài tập đơn giản

Bài thuốc 1 : Trị bệnh trĩ tại nhà bằng lá sung, quả sung và nhựa sung

Phương pháp này giúp các búi trĩ của người bệnh giảm sưng đau và ra máu :

  • Lá sung : đem lá sung đun lên lấy nước để ngâm búi trĩ khi nước còn đang ấm, rồi rửa sạch lại bằng nước sạch và lau khô.
  • Quả sung : ăn sống hoặc nấu lên 1 -2 quả lúc bụng đói ngày 2 lần, nếu bệnh nặng thì tăng lượng quả sung lên.
  • Nhựa sung : dùng để bôi vào búi trĩ

» Hãy cẩn thận – Có thể bạn đang bị bệnh trĩ nhẹ

» Mách các mẹ cách phòng và chữa bệnh trĩ cho trẻ

» 5 bệnh viện và phòng khám trĩ uy tín nhất tại Hà Nội

Bài thuốc 2 : Cách điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau khá quen thuộc với mọi người, nó có tác dụng thanh nhiệt, khử trùng, nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt, chống táo bón, giảm đau nhức khi đắp trực tiếp. Thế nên rau diếp cá được dùng để chữa bệnh trĩ tại nhà. Có 2 cách sử dụng rau diếp cá để tự chữa bệnh trĩ tại nhà như sau :

  • Dùng rau diếp cá để ăn sống, say ra để uống, hoặc đun lên lấy nước uống.
  • Dùng rau diếp cá để đắp : rau diếp cá ngâm với nước muối rồi giã nát đem đắp vào hậu môn khoảng 30 phút, làm như vậy 2 lần trong ngày, trước và sau khi đắp phải dùng nước và khăn sạch để vệ sinh sạch và lau khô vùng hậu môn.

Bài thuốc 3 : Cách trị bệnh trĩ tại nhà bằng lá cây hoa thiên lý

Hoa thiên lý thường được mọi nhà sử dụng làm món ăn, hoa có tác dụng thanh nhiệt, giúp mọi người dễ ngủ, bồi bổ sức khỏe. Lá cây thiên lý  có tác dụng đối với bệnh trĩ là làm co búi trĩ nên được sử dụng để trị bệnh trĩ tại nhà.

Cách làm : đem lá thiên lý non giã nát cùng với ít muối, sau đó có thể dùng để đắp vào hậu môn hoặc lọc lấy nước để rửa hậu môn, làm như thế 2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 4 : Điều trị bệnh trĩ tại nhà bằng các bài tập đơn giản

Một số bài tập đơn giản cũng là cách chữa bệnh trĩ nhẹ tại nhà, các bài tập giúp lưu thông khí huyết bạn có thể thực hiện hàng ngày 2 -3 lần tại nhà hoặc tại nơi làm việc(với một số động tác).

  • Bài tập hít thở và thả lỏng : người bệnh nằm ngửa trên giường, thả lỏng toàn thân, đặt hai bàn tay chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, kết hợp với bài thở sâu (hít vào bụng phình lên, thở ra bụng thót lại). Làm như thế từ 10 đến 20 lần.
  • Bài tập trên giường : người bệnh nằm ngửa trên giường, thả lỏng toàn thân, giữ hơi thở chậm, đều và sâu. Kế tiếp nhấc cao mông lên nhờ phần đầu và 2 gót chân làm điểm tựa đồng thời nhíu hậu môn, sau đó hạ mông xuống và thả lỏng cơ hậu môn từ từ. Nên thực hiện vào buổi sáng và tối (lúc trước khi đi ngủ) mỗi lần 20 lần như vậy.
  • Bài tập co thắt cơ vòng : người bệnh ngồi trên ghế tựa, toàn thân thả lỏng, dồn sự tập trung vào hậu môn, nhíu hậu môn lại 1 cách từ từ rồi lại từ từ thả ra (giống việc nhịn đi đại tiện). Mỗi lần làm 50 – 100 nhịp như thế.

Ngoài ra, để việc điều trị trĩ tại nhà đạt hiệu quả tốt hơn, người bệnh cần phải kết hợp biện pháp phòng tránh bệnh trĩ bằng cách : xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi tốt cho việc điều trị, bổ sung các chất xơ, uống nhiều nước, không để tâm lý căng thẳng,…; tránh các thực phẩm, đồ uống không có lợi cho quá trình điều trị bệnh như : rượu bia, thuốc là, đồ cay nóng,…; chăm chỉ luyện tập thể thao, kết hợp tập các bài tập chữa bệnh trĩ bằng yoga, hạn chế bê vác nặng,…

Những bài tập và những phương thuốc trên đòi hỏi sự kiên trì thực hiện của người bệnh, để có thể chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả thì bệnh nhân cần kiên trì đều đặn thực hiện.

Chúc bạn thành công !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*