4 cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

cách chữa bệnh trĩ

Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ, người bệnh có thể áp dụng các cách chữa bệnh trĩ của đông y, nam y hay tây y và trường hợp bệnh nặng thì cần phẫu thuật để loại bỏ các búi trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp điều trị nội khoa chính là sử dụng thuốc để điều trị khi bệnh trĩ nộibệnh trĩ ngoại ở dưới mức 3.

 • Điều trị trĩ theo Tây y là dùng các loại thuốc viên để uống, thuốc bôi, thuốc đặt(thuốc viên đạn). Các loại thuốc trong Tây y có công dụng kháng sinh, trợ mạch, chống viêm, giảm đau, chống phù nề, nhuận tràng, chống co thắt,… Các loại thuốc này giúp người bệnh hết nhức nhối, khó chịu do các búi trĩ gây ra. Tuy nhiên, thuốc Tây y không chữa được tận gốc căn bệnh trĩ, ngoài ra thuốc Tây y còn có tác dụng phụ, càng kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị bệnh trĩ này thì tiềm ẩn càng nhiều nguy cơ chịu tác dụng phụ không mong muốn của các loại thuốc đó.   
 • Cách chữa bệnh trĩ theo Đông y, là dùng các loại thuốc được kê theo thang, là các vị thuốc đông y. Người bệnh có thể chọn loại thuốc sắc uống hoặc lấy thuốc đã qua bào chế thành dạng viên nén tiện cho việc sử dụng và cắt giảm thời gian so với phải sắc thuốc. Thuốc Đông y không gây tác dụng phụ, sẽ điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh, các vị thuốc được cân đo đong đếm chi tiết cho từng vị để tạo thành 1 thang thuốc. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm, nếu chọn cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y thì cần người bệnh phải kiên trì sử dụng thuốc, vì thuốc không có tác dụng nhanh như các loại thuốc Tây y. Dù vậy nhưng các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh nên chọn chữa trị bệnh trĩ theo phương pháp Đông y dù chậm nhưng mà chắc.

» 3 bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

» Cách chữa bệnh trĩ nhẹ đặc biệt hiệu quả với 3 bài thuốc dân gian

» Chia sẻ cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu an toàn và hiệu quả

Trị bệnh trĩ bằng thủ thuật

cách chữa bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật – thắt búi trĩ

Khi sử dụng cách chữa trĩ bằng thủ thuật, người bệnh sẽ được các bác sĩ dùng những thủ thuật sau:

 • Thắt búi trĩ : sử dụng vòng cao su để thắt búi trĩ lại để các búi trĩ này hoại tử trong 3 đến 4 ngày. Ngoài ra vòng cao su còn có nhiệm vụ cầm máu nên sau khi các búi trĩ hoại tử, vòng cao su này sẽ nằm lại lâu hơn để cầm máu.
 • Tiêm thuốc gây xơ : biện pháp tiêm xơ này có tác dụng cầm máu và làm giảm hiện tượng sa bó trĩ của người bệnh.
 • Sử dụng tia hồng ngoại : chữa trĩ bằng tia hồng ngoại đó là chiếu tia hồng ngoại vào búi trĩ, làm đông đặc niêm mạc, làm phá hủy và tạo sẹo tại vùng bị chiếu tia. Cách chữa trị bệnh trĩ này được sử dụng khi tình trạng bệnh trĩ đang ở mức độ 1 hoặc 2, không áp dụng được cách trị trĩ bằng việc thắt búi trĩ. Cách điều trị bệnh trĩ này là an toàn đối với người bệnh vì chưa xuất hiện biến chứng gì sau điều trị. Tuy nhiên, chi phí cho cách trị trĩ này đắt hơn những cách trên và mỗi lần chỉ sử dụng điều trị 1-2 búi trĩ, và sau 3 – 4 tuần mới có thể điều trị tiếp.
 • Đốt búi trĩ : cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp đốt búi trĩ là đốt búi trĩ bằng laser CO2 hoặc dao điện 1 hoặc 2 cực (biện pháp dùng dao điện này ít được sử dụng).

Chữa bệnh trĩ bằng ngoại khoa

cách trị bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Đây là cách chữa trị bệnh trĩ cuối cùng mà bác sĩ hướng đến điều trị cho bệnh nhân khi mà các biện pháp chữa trĩ khác đều không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Dựa vào tình trạng của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách phẫu thuật cắt các búi trĩ đó như thế nào.

Trị bệnh trĩ bằng biện pháp ngăn ngừa

 • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, tăng chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón.
 • Tập thói quen đi đại tiện đều đặn theo khoảng khung giờ hàng ngày.
 • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và làm việc phù hợp.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên, tập bài tập chữa bệnh trĩ bằng yoga, không ngồi lâu hoặc đứng lâu.
 • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ hàng ngày bằng cách ngâm nước ấm 2 – 3 lần trong ngày, mỗi lần ngâm trong khoảng 10 – 15 phút.

Trên đây là những cách điều trị bệnh trĩ để người bệnh có thể tham khảo, mọi người nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ để biết được mình bị trĩ là do nguyên nhân gì, từ đó điều chỉnh lại để không làm bệnh trĩ của mình nặng hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*