2 cách dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc và phương cách để chữa trị bệnh trĩ, trong những phương cách đó có cách dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ rất hiệu quả mà lại an toàn. Người bệnh có thể bớt phần lo lắng về căn bệnh trĩ của mình với những cách chữa bệnh trĩ  từ cây thầu dầu được chia sẻ dưới đây.

Cây thầu dầu tía thuộc họ thầu dầu, có tên gọi khác là đu đủ tía còn tên khoa học là Ricinus communis L. Trong đông y, lá thầu dầu có vị cay, ngọt, tính bình, quả thầu dầu có mang độc tính và nguy hiểm khi dùng quá liều lượng. Lá thầu dầu tía có tác dụng chống ngứa, diệt khuẩn, tiêu thũng. Bởi thế mà dân gian đã dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ.

Hướng dẫn cách dùng lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Cách 1 : Mỗi ngày, lấy lá thầu dầu tía rửa sạch, giã nát rồi cho vào 1 mảnh vải mỏng sạch và đắp vào hậu môn trước lúc đi ngủ. Trước đi đắp phải vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng.

Cách 2 : lấy lá thầu dầu tía rửa sạch, bỏ vào nồi và đun lên đến khi nước đặc, để nguội rồi lấy nước đó để rửa hậu môn. Rửa hàng ngày trước lúc đi ngủ.

» Xua tan nỗi đau với 2 cách chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không

» 3 cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian được áp dụng nhiều nhất

» Ăn ổi chữa bệnh trĩ – Có thật vậy không?

Kết hợp chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía với lá vông

lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Kết hợp lá vông và lá cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Cách 1 : Lấy hai loại lá thầu dầu tía và lá cây vông rửa sạch, đun lấy nước để rửa hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ.

Cách 2 : Hai loại lá thầu dầu tía và lá vông mỗi loại 3 – 4 lá, đem giã nhỏ rồi cho vào mảnh vải mỏng sau đó đắp vào hậu môn. Làm như vậy mỗi tối trước khi đi ngủ và trước khi làm phải vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Quả cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Quả của cây thầu dầu tía cũng được dùng để chữa trị bệnh trĩ bằng cách phơi khô rồi xay nhỏ ra sắc uống hàng ngày. Tuy nhiên do quả có chứa độc tính, sẽ nguy hiểm tới người dùng khi sử dụng sai liều lượng nên cách chữa trị này phải được sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía thường áp dụng với tình trạng bệnh trĩ nhẹ. Với tình trạng các búi trĩ của người bệnh bị lòi ra hẳn ngoài thành hậu môn thì bệnh nhân cần phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa để đưa ra giải pháp chữa trị phù hợp, không tự ý điều trị tại nhà khi tình trạng bệnh nặng.

Nếu người bệnh chọn cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu thì cần kết hợp thêm các cách ngăn ngừa và phòng tránh bệnh trĩ mới đạt được kết quả điều trị tốt. Người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường nhiều chất xơ vào trong bữa ăn, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, hạn chế những đồ ăn uống cay nóng để tránh bị táo bón. Chăm chỉ tập luyện thể dục, tránh ngồi làm việc lâu quá, không tạo sự căng thẳng cho đầu óc. Vệ sinh sạch sẽ hậu môn sau khi đi đại tiện, nên dùng nước muối pha loãng để rửa hậu môn.

Trên đây là cách dùng cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ để mọi người tham khảo, nếu lựa chọn cách điều trị bệnh trĩ này thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện sử dụng quả thầu dầu tía để điều trị vì quả có chứa độc tính. Mọi người bệnh cũng cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và hiểu rõ hơn về mức độ cũng như tình trạng bệnh của mình.

Chúc các bạn mau khỏi bệnh !

Đăng ký tư vấn